Tel.091-889-9828
ส่วนประกอบสำคัญ และ วิธีดูแลรักษาปั๊มลม อย่างถูกวิธี

ส่วนประกอบสำคัญ และ วิธีดูแลรักษาปั๊มลม อย่างถูกวิธี

ปั๊มลม เป็นตัวทำหน้าที่ในการอัดลมให้มีแรงดันสูงตามที่ผู้ใช้ต้องการ ตามรูปแบบการใช้งานตามประเภทต่างๆ ของ ปั๊มลม สามารถที่จะนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบปั๊มลมหรือ เครื่องอัดลม คือ อุปกรณ์บีบอัดอากาศจากบรรยากาศ เพื่อให้เกิดความดันสูงขึ้น และสามารถนำไปใช้ในรูปแบบหนึ่งของพลังงาน อากาศที่ถูกอัดสามารถนำไปใช้งานได้ดีเสมือนหนึ่งในสามทรัพยากรของโรงงาน ไม่ว่าจะเป็นทั้งในธุรกิจโรงงานอุตสาหกรรมที่มีขนาดเล็ก ไปจนถึงโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ที่มีขนาดใหญ่ก็จำเป็นจะต้องมี ระบบ ปั๊มลมโรงงาน หลักในการใช้งาน ซึ่ง ระบบปั๊มลม เองก็มีหลากหลายระบบ ทั้งแบบระบบลม ระบบนิวเมติกส์ ใช้ได้ทั้งงานอุตสาหกรรมในครัวเรือน เรียกได้ว่ามีประโยชน์อย่างครบด้านจริงๆ เราสามารถพบตัวปั๊มลมได้ตั้งแต่อู่ซ่อมรถทั่วไป ร้านซ่อมเครื่องยนต์ต่างๆ โรงงานอุตสาหกรรม รวมไปถึงร้านซ่อมจักรยานสำหรับปั่นหรือขี่ การใช้งานของแต่ละประเภทปั๊มลมก็จะแตกต่างกัน

ดังนั้น ปั๊มลม ที่ดีนั้นควรที่จะมีการออกแบบและทำการตรวจสอบการใช้งานในสถานการณ์ต่างๆเพื่อที่จะได้เป็นตัววัดว่าเครื่องปั๊มลมที่เราจัดซื้อนั้นมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่มีข้อเสีย มีศักยภาพดีพร้อมที่จะช่วยส่งเสริมให้การทำงานของเราดียิ่งขึ้น สามารถที่จะตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานทั้งในส่วนของอุตสาหกรรมขนาดเล็ก ในครัวเรือน จนไปถึงโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

สิ่งสำคัญคือ วิธีเลือกซื้อปั๊มลม และดูแลรักษานั้น เราควรที่จะศึกษาส่วนประกอบสำคัญไว้เพื่อที่จะได้ใช้งานและดูแลอย่างถูกวิธี

โครงสร้าง และ ส่วนประกอบของปั๊มลม

1. ปั๊มอัดอากาศ มีหน้าที่ในการสูบอัดอากาศจากภายนอกเข้ามายังภายในตัวถังเก็บลม ตัวปั๊มอัดอากาศจะประกอบไปด้วยส่วนของชุดสกรูและเสื้อสูบที่มีครีบในการระบายความร้อน ที่จะช่วยในการลดการเสียดสีและแรงเสียดทานของชุดสกรูรวมไปถึงความร้อนที่โดยแรงลมอัดเข้าไปด้วย

2. มอเตอร์ไฟฟ้า เป็นต้นกำลังที่ใช้ในการผลิตลม

3. ช่องเติมน้ำมันเครื่อง

4. หม้อสำหรับกรองอากาศ ใช้ในการป้องกันเศษฝุ่นละลองไม่ให้เข้ามาภายในตัวปั๊มลม

5. ท่อระบายความร้อน โดยภายนอกจะมีตัวครีบอยู่รอบๆเพื่อที่จะได้ช่วยระบายความร้อนของแรงอากาศ ที่ทำการส่งผ่านมาจากตัวปั๊ม

6. มาตรวัดระดับน้ำมันหล่อลื่น ใช้ในการแสดงปริมาณน้ำมันหล่อลื่นที่มีอยู่ในปั๊มลม

7. ถังเก็บลมหรือถังบรรจุอากาศ ใช้สำหรับเก็บลมไว้ภายใน สำหรับไว้ใช้งานตามที่ต้องการ มีความแข็งแรงสูง

8. ช่องระบายน้ำมันหล่อลื่นทิ้ง

9. ช่องสำหรับทำความสะอาด ใช้ในการเปิดสำหรับทำความสะอาดส่วนภายในของตัวถังเก็บลม

10. ตัวกรองน้ำ ช่วยในการดักน้ำที่ปนอยู่กับอากาศภายในถังบรรจุอากาศก่อนนำออกไปใช้งาน และสามารถระบายทิ้งภายนอกได้เช่นกัน

11. ขาตั้งใช้ยึดติดกับพื้นเพื่อทำการป้องกันแรงสั่นสะเทือน

12. วาล์วสำหรับปิดเปิดลม มีหน้าที่ในการปิดเปิดอากาศที่จะนำไปใช้งานและหยุดการใช้งานตามความต้องการ

13. วาล์วสำหรับระบายน้ำทิ้ง มีหน้าที่เป็นส่วนในการระบายน้ำที่ถูกควบแน่นออกทิ้งภายนอก

14. วาล์วนิรภัยป้องกัน ทำหน้าที่ในการป้องกันความเสียหายของถังบรรจุอากาศในกรณีที่มีการใช้งานเกินแรงที่กำหนด

15. มาตรวัดความดันอากาศ เป็นตัวแสดงค่าของความดันอากาศหรือแรงลมที่อยู่ภายในถังเก็บลม

16. สวิทช์ควบคุมความดัน หรือ สวิทช์ออโตเมติก มีหน้าที่ในการสั่งทำงานการดันลมโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะทำการสั่งหยุดลมเมื่อได้ลมที่ต้องการตามอัตโนมัติ และจะทำหน้าที่สั่งให้ลมทำงานต่อ เมื่อลมได้มีปริมาณลดลงตามที่ระบุไว้

17. แม็กเนติก มีหน้าที่ป้องกันการทำงานของระบบมอเตอร์ไฟฟ้า

18. สายพาน ทำหน้าที่ในการส่งแรงการขับเคลื่อนจากตัวมอเตอร์ไฟฟ้าไปยังปั๊มลมและถังเก็บอากาศเพื่อที่จะให้ทั้งหมดทำงานประสานกัน

ส่วนประกอบของปั๊มลม

การเลือกซื้อปั๊มลม

1. ตัวหัวปั๊มควรที่จะถูกผลิตด้วยวัสดุที่มีคุณภาพดีและมาตรฐานสูง มีความหนาแน่น ทนทานต่ออุณหภูมิและการใช้งานที่อาจจะหนักหรือเกินกำลัง

2. ในส่วนของมอเตอร์ไฟฟ้า ควรเลือกตัวที่มีศักยภาพในการทำงานสูง สามารถมีแรงบิดที่สูงและอดออมในการใช้พลังงาน มีระบบป้องกันความชุ่มชื้นและฝุ่นละอองต่างๆ ควรเลือกตัวที่มีความทต่อการใช้งานกลางแจ้งและในสภาวะที่ฝุ่นค่อนข้างเยอะ

3. ควรเลือกปั๊มลมที่การชุบสีกันสนิมทั้งส่วนของภายในและภายนอก

4. โครงสร้างและตัวเรื่องสร้างมาอย่างมีคุณภาพ ดูแลบำรุงได้ง่าย เคลื่อนย้ายไม่ลำบากจนเกินไป

5. สวิทช์ควบคุมความดัน หรือ สวิทช์ออโตเมติก ควรเลือกตัวที่สามารถควบคุมความดันได้อย่างแม่นยำ มีประสิทธิภาพสูง เพื่อที่จะได้ทำการใช้งานได้อย่างยาวนาน

6. เลือกปั๊มลมที่มีระบบตัดโดยอัตโนมัติเมื่อมอเตอร์ไฟฟ้ากินกระแสไฟสูงผิดปกติ เพื่อที่จะได้ช่วยในการดูแลและป้องกันความปลอดภัยแก่ตัวเครื่องปั๊มลม และตัวผู้ใช้งาน

ข้อควรระวังในการใช้งานปั๊มลม

1. ควรศึกษาวิธีการใช้งานอย่างละเอียดตามคู่มือ ไม่ควรปรับการทำงานที่เกิดขีดและข้อจำกัดของเครื่องมือและตัวปั๊มลม

2. ในส่วนที่เวลาปั๊มลมไม่สามารถจะส่งแรงลมสู่ตัวถังเก็บลมได้นั้นมีอาการลักษณะลมย้อนกลับ ให้ลองสำรวจตัวาวล์วและสายระบายลม สายพานว่ามีส่วนชำรุดหรือไม่

3. น้ำมันเครื่องที่อยู่ในภายถัง สามารถสังเกตได้จากตาแมวควรดูแลและหมั่นสังเกตตัวน้ำมันเครื่อง โดยการดูจากช่องดูน้ำมันเครื่องที่อยู่ด้านล่างของลูกสูบ น้ำมันเครื่องจะต้องอยู่ในระดับกลางของช่องตัวเครื่อง ไม่มากจนเกินไปและต้องไม่น้อยจนเกินไป ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องปั๊มลมทุก 3-6 เดือน หรือสังเกตจาก 1,000 ชั่วโมงที่ใช้งาน

อะไหล่ ปั๊มลม

การดูแลบำรุงรักษาปั๊มลม

1. วิธีดูแลรักษาปั๊มลม นั้นในทุกๆ วันนั้นอย่าลืมที่จะทำการตรวจเช็คระดับของน้ำมันเครื่องหรือน้ำมันหล่อลื่นว่าอยู่ในระดับที่กำหนดไว้หรือไม่ ควรให้อยู่ในระดับกลางๆ ของเครื่อง อย่าลืมปล่อยน้ำทิ้งออกจากถังเก็บลมทุกวัน หากมีการหยุดใช้งานประจำวันต้องทำการปิดวาล์วสำหรับจ่ายลมและปิดสวิทช์หลักด้วย

2. ในทุกๆ อาทิตย์ จะต้องทำความสะอาดส่วนของมอเตอร์ใบพัดและครีบระบายความร้อน เพื่อที่จะได้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการระบายอากาศ และไม่มีฝุ่นละอองติดเกาะแน่นด้วย ตรวจสอบความตึงของสายพานอยู่เสมอ สายพานในตัวปั๊มลมจะต้องมีความยืดหยุ่นอยู่ที่ประมาณ ครึ่งนิ้ว ถ้าเกิดมีจุดชำรุดหรือการแตกร้าวจะต้องทำการเปลี่ยนทันที

3. ควรตรวจสอบรอยรั่วตามจุดต่างๆอยู่เป็นประจำ รวมไปถึงรอยต่อของมอเตอร์ไฟฟ้าได้ด้วย ขันน็อตในตัว เครื่องปั๊มลม ให้แน่นอนอยู่เสมอ

Related Posts

Leave a Reply